Nổi mề đay mẩn ngứa có nguy hiểm không?

Bệnh nổi mề đay có nguy hiểm không? Không phải tự nhiên mà có nhiều người lại lo sợ quá mức căn bệnh này. Mặc dù chứng nổi mề đay phần lớn gây tổn thương ngoài da nhưng vẫn có nhiều trường hợp phản ứng bệnh quá mức dẫn đến nhiều tổn thương khác, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng.
 
Như trường hợp của bạn Hương 19 tuổi, cư trú tạ quận Đống Đa - Hà Nội có gởi thư và chia sẻ rằng: lúc nhỏ mình thường xuyên bị nổi mề đay mẩn ngứa mà không biết rõ nguyên nhân xuất phát từ đâu. Chỉ nhớ mẹ thường xuyên phải chườm nóng để giảm ngứa, nổi mẫn cho mình. Giờ lớn rồi mình ít bị hơn, nhưng một khi bị thì rất nặng gây ngứa toàn thân, mẩn đỏ khắp nơi. Mình cũng không biết làm sao lại vậy. Có lần mình bị ngứa cả đêm sáng dậy mình gần như không còn sức, ngất lịm mà không biết gì. Tuy thời gian mình bất tỉnh mình cũng không biết có phải là do nổi mề đay hay không? nhưng mình cũng không có nhiều thông tin về chứng bệnh này. Không biết bệnh nổi mề đay có nguy hiểm không?
 
 
Bệnh nổi mề đay có thể gây biến chứng nguy hiểm
 
Bệnh nổi mề đay có nguy hiểm không?

Trong các chứng bệnh dị ứng thì nổi mề đay gặp khá nhiều. Nghiên cứu cho thây căn bệnh này có khả năng di truyền nhưng nếu trong gia đình không có ai bị bệnh này bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh do nhiều yếu tố khác nhau như bị dị ứng với thành phần nào đó có trong thức ăn (thường gặp khi ăn hải sản, đậu phộng, sô cô la,…) hoặc đay là phản ứng phụ của việc dùng thuốc kháng sinh, tác động xấu của việc thay đổi thời tiết, môi trường,..

Những biểu hiện của bệnh dị ứng nổi mề đay thường là ngứa da, da sưng nhiều nơi (nếu phù mạch sẽ gây sưng ở vùng mặt và lưỡi, môi), có nổi mẩn trên da. Những triệu chứng này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lịch trình học tập, làm việc của bệnh nhân. Nhưng tác hại không chỉ có vậy, bệnh nhân còn gặp rất nhiều rắc rối, trong đó phải kể đến:

– Có thể gây suy nhược, suy dinh dưỡng nghiêm trọng: tình trạng này rất dễ gặp phải ở trẻ bị nổi mề đay, bệnh mề đay thường “dở chứng” và phát bệnh nặng hơn vào ban đêm nên bệnh nhân khó tránh khỏi bị mất ngủ. Đối với trẻ nhỏ, chúng khiến cá bé bị nôn ói, bỏ ăn, phát sốt.

– Những căn bệnh về thần kinh: nhiều nhất là chứng bệnh trầm cảm. Nguyên nhân là do người bệnh thường xuyên cảm thấy muộn phiền, tự ti về bệnh tình. Có thể thấy mề đay là thủ phạm gián tiếp gây chứng bệnh rối loạn tâm lý cho nhiều người.

– Gây bệnh suyễn: suyễn là biến chứng của bệnh mề đay, nạn nhân phải cũng lúc chữa nhiều căn bệnh khác nhau.

– Nhiều bệnh về đường hô hấp khác: hiện tượng nổi mề đay nếu có kèm phù ở thanh quản hoặc lưỡi gà (hiện tượng phù quincke) sẽ khiến bệnh nhân gặp phải tình trạng khó thở, thở khó khè và cân được tiến hành so cứu.

– Cuối cùng là hiện tượng sốc dị ứng nguy hiểm nhất, tình huống này có thể đặt nạn nhân ở thế hiểm nghèo. Biểu hiện không chỉ là khó thở thông thường mà thậm chí là thở dốc, ngưng thở, không còn tỉnh táo, có cơn co giật. Bất cứ sự chậm trễ nào cũng có thể dẫn đến mất mát đáng tiếc.

Từ những phân tích ở trên, chúng ta rút ra được bệnh mề đay không thể xem nhẹ, chữa bệnh nhanh từng nào thì nguy cơ càng giảm từng đó. Tuy vậy các bạn cũng không cần quá lo lắng, vì tỉ lệ bị biến chứng nguy hiểm vì mề đay mẩn ngứa rất thấp. Bạn có thể vận dụng mẹo chữa mề đay bằng dân gian như dùng lá khế, gừng,… hoặc uống thuốc đông y để trị bệnh nhưng cũng đừng quên phải chú ý đến ăn uống, tập luyện, như vậy mới có đủ sức chống bệnh bạn nhé.

Lên đầu trang