Dị ứng, nổi mề đay do đeo trang sức dởm

Có nhiều trường hợp dị ứng toàn thân, nổi mề đay nghiêm trọng chỉ vì đeo phải loại trang sức kém chất lượng. Hiện tượng này không hiếm nên chúng ta tốt nhất cần nắm được những kiến thức cơ bản như nguyên nhân phát sinh triệu chứng là gì và cách khắc phục như thế nào.Như những món phụ kiện, trang sức làm bật lên nét cá tính của mỗi người, nhưng nếu không cẩn thận chúng có thể gây ra những mối hiểm họa không ngờ.
 
Cơ chế phát sinh dị ứng khi chúng ta đeo trang sức
 
 
– Thành phần có rất kim loại pha trộn: ngay cả vàng bạc nguyên chất cũng có khả năng gây dị ứng, ngứa da. Tình trạng này càng dễ dàng hơn đối với những đôi bông tai, vòng tay, vòng cổ hàng si, inox hay nhiều kim loại pha trộn khác.
 
– Phản ứng với các hóa chất độc hại trên người: bất cứ thành phần nào có trong nước hoa, sữa dưỡng thể, sữa tắm, kem dưỡng,… mà chúng ta bôi lên người cũng có thể phản ứng với kim loại của trang sức và gây dị ứng.
 
– Tác động của mồ hôi: mồ hôi của chúng ta thành phần chủ yếu là nước có có một lượng nhỏ muối. Muối này khi gặp tạp chất kim loại rất dễ xảy ra phản ứng hóa học gây hại cho da.
 
– Kim loại tự phản ứng với không khí: dễ thấy nhất ở bạc nguyên chất, sau một thời gian đeo trên người chúng ta thấy chúng bị xỉn màu, chuyển qua màu đen. Do bề mặt tiếp xúc trực tiếp với H2S trong không không khí, phản ứng này cũng có thể gây dị ứng cho da.
 
Phòng tránh và cải thiện dị ứng, nổi mề đay vì đeo trang sức
 
– Những lúc hoạt động ngoài trời, làm việc trong môi trường nóng nực hoặc những người dễ bị đổ mồ hôi nên hạn chế đeo trang sức.
 
– Mẹo dùng phấn phù: những bộ phận, vùng da có đeo trang sức bạn nên dậm vào một lớp phấn dày, phần này giúp hấp thụ bớt mồ hôi và chất ẩm không cần thiết, hạn chế sự phản ứng của các thành phần hóa học của chúng.
 
– Không nên đeo dây, vòng quá chặt: chúng ta cần hạn chế sự ma sát, cọ sát giữa da và các loại nữ trang. bạn nên tìm mua nhưng dây đeo rộng rãi, có thể tùy chỉnh độ dài càng tiện lợi.
 
– Chú trọng đến chất lượng của trang sức: câu nói “tiền nào của đó” quả không sai các bạn ạ, những loại vòng tay, vòng cổ,… giá trị thấp khó tránh khỏi việc pha trộn hóa chất, kim loại. Bạn không nhất thiết phải có thật nhiều mà nên đầu tư mua một loại yêu thích nhưng chất lượng đảm bảo.
 
– Sơn móng tay – biện pháp tạm thời cho bạn: bạn có thể ngăn chặn trang sức tiếp xúc với da bằng cách tô lên bề mặt một lớp sơn móng tay không màu. Và tất nhiên loại sơn móng này cũng phải là loại tốt bạn nhé.
 
– Khắc phục bằng thuốc: nếu các triệu chứng dị ứng không biến mất hoặc tăng lên sau khi đã tháo bỏ mọi loại phụ kiện trên người thì hãy đến bệnh viện da liễu trình bày với bác sĩ để được chỉ định thuốc bôi, thuốc uống phù hợp.

Lên đầu trang