Bạn có biết nguyên nhân gây dị ứng hải sản ?

Không ít người cảm thấy phiền nhiễu vì mỗi lần ăn hải sản xong khắp người phù nề, ngứa ngáy. Vậy bạn đã biết nguyên nhân gây dị ứng hải sản chưa.
 
Không lạ tai khi nghe đến dị ứng thực phẩm, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng khó thở, nổi mẩn ngứa của một người nào đó khi đang hoặc vừa mới ăn xong. Một trong những thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao nhất đó chính là hải sản. Nếu người ăn bị nhẹ thì biểu hiện dị ứng có thể lặn mất sau ăn không lâu nhưng trường hợp dị ứng nặng nề thậm chí còn có thể gây chết người.
 
Bạn đã biết nguyên nhân gây dị ứng hải sản
 
Ảnh minh họa
 
Triệu chứng dị ứng hải sản bạn nên biết
 
Trên da bị nổi những mảng màu hồng hoặc trắng , gồ ghề và có bị ngứa.
 
Trong người bồn chồn, khó chịu vô cùng.
 
Tình trạng ngứa toàn thân, có nhiều chỗ bị sưng vù.
 
Xuất hiện triệu chứng đau bụng, bị tiêu chảy.
 
Tuy ít gặp hơn hẳn nhưng cũng co trường hợp bị sốc vệ dẫn đến ngừng thở, hôn mê, đe dọa đến tính mạng.
 
Nguyên nhân gây dị ứng hải sản cho bạn
 
Hàm lượng chất đạm trong hải sản rất dồi dào nhưng không phái tất cả các loại chất đạm đều lí tưởng với cơ thể con người. Khi bắt gặp những protein lạ có trong hải sản, hệ miễn dịch của chúng lập tức bị kích thích và hoạt động gây nên có chế phản ứng dị ứng.
 
Do thành phần histamin có sẵn trong hải sản. Histamin chính là thủ phạm trực tiếp gây dị ứng da, mẩn ngứa. Nạn nhân bị ít hay nhiều tùy thuộc vào hàm lượng chất dị ứng này có trong thực phẩm.
 
Thêm loại protein có khả năng gây dị ứng có trong hải sản, đó là protein bán kháng nguyên. Có nghĩa là chúng chỉ có một nửa chức năng của kháng nguyên. Khi ăn và chất này sẽ kết hợp với một số nhóm kháng nguyên khác của cơ thể và gây triệu chứng dị ứng tức thì.
 
Trong các nguyên nhân trên cũng không loại trừ khả năng bệnh nhân bị dị ứng cơ địa, có vấn đề về sức khỏe khác nen dẫn đến dễ bị dị ứng hơn khi dùng nhiều loại thực phẩm khác nhau.
 
Xử lý nhanh khi bị dị ứng hải sản, dị ứng thực phẩm
 
Bước đầu tiên là phải cho nạn nhân lọa bỏ thứ hải sản vừa ăn vào càng nhiều càng tốt bằng cách gây nôn.
 
Nếu không có biểu hiện nguy hiểm như co giật, bất tỉnh, không thở được thì người bên cạnh có thẻ giúp nạn nhân khắc phụ trình trạng dị ứng bằng những cách như:
 
Cho uống nước chanh ấm: nước này giúp giả quyết vấn đề dị ứng hải sản rất nhanh, đặc biệt là chữa dị ứng do tôm cua. Cho người bệnh uống ngay một ly nước chanh và ngồi nghỉ một lúc sẽ thấy dễ chịu hơn. Được như vậy là nhờ loại axit ascorbic trong phần cốt chanh, chúng ức chế bớt những triệu chứng dị ứng, làm dịu vết thương do dị ứng.
 
Cho uống nước ép từ quả tươi: áp dụng ngay cách này nếu thấy người gặp nạn bị dị ứng mà có thêm biểu hiện sung môi, phù lưỡi. Rau quả có rất nhiều khoáng chất, vitamin nên sẽ giúp bệnh nhân lấy lại sức miễn dịch nhanh chóng và đẩy lùi nhanh chứng dị ứng.

Lên đầu trang